ບົດຄວາມທັງໝົດ

ປັບປຸງລ່າສຸດ 17/09/2021
ริ้วรอยเลือนหาย ด้วย 4 สารสำคัญฟื้นคืนผิวสวย

ริ้วรอยเลือนหาย ด้วย 4 สารสำคัญฟื้นคืนผิวสวย

  •  March 31, 2021

เมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาผิว ถือเป็นสิ่งที่ชวนกังวลเป็นอันดับต้น ๆ เพราะส่งผลต่อทั้งความสวยงาม ภาพลักษณ์ และเป็นสิ่งสะท้อนความอ่อนเยาว์ แต่หากรู้วิธีการดูแลรักษาผิวที่ถูกต้อง ผิวก็จะยังสวย สุขภาพดี แลดูอ่อนวัย กระจ่างใส และสามารถอยู่กับเรายาวนานขึ้นได้

เริ่มต้น ทำความรู้จักกับ "อนุมูลอิสระ (Free Radical)" ต้นตอของริ้วรอยบนผิวกันก่อน

อนุมูลอิสระเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย เพราะเป็นสารที่จะเข้าทำปฏิกิริยากับเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย เมื่อมีปริมาณมากอาจเข้าทำลายเซลล์ทำให้เกิดความเสื่อมสภาพ หากเป็นเซลล์ผิวจะยิ่งทำให้เห็นผลที่แสดงออกมาชัดเจน ทำให้ริ้วรอยบนใบหน้าเกิดเร็วขึ้น เหี่ยวย่น ดูแก่กว่าวัย

อนุมูลอิสระนี้ ถูกสร้างจากเซลล์ในร่างกายเพื่อใช้ในกระบวนการภายในเซลล์ แต่หากมีมากจนขาดความสมดุลก็จะเริ่มเป็นอันตรายกับเซลล์ได้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ทั้งจากกระบวนการเผาผลาญอาหาร ความเครียด การออกกำลังกายที่มากเกินไป พักผ่อนน้อย หรือจากการกระตุ้นจากปัจจัยภายนอกทั้งมลพิษจากสิ่งแวดล้อม สารเคมีจากอุตสาหกรรม รวมถึงการรับประทานอาหารที่ถูกปรุงจนไหม้เกรียม  ซึ่งเป็นเหตุทำให้ร่างกายรับอนุมูลอิสระจำนวนมากเข้ามาได้

แล้วเราจะทำอย่างไร ...

ฮีโร่ของเรื่องนี้ ต้อง "สารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-Oxidant)" 

สารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant) เป็นสารประกอบสำคัญที่ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย และช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะทำปฏิกิริยากับอนุมูลอิสระ เพื่อป้องกัน รวมถึงสามารถยับยั้งความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับเซลล์ ซึ่งโดยธรรมชาติร่างกายของเราสามารถผลิตสารต้านอนุมูลอิสระได้ในปริมาณหนึ่งอยู่แล้ว แต่อาจไม่เพียงพอต่อการป้องกันเซลล์ร่างกายในยุคปัจจุบัน การรับประทานสารอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจึงเป็นอีกทางหนึ่งในการช่วยยับยังการทำงานของอนุมูลอิสระที่มีต่อระบบร่างกายได้

สารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยเรื่องผิว ลดเลือนริ้วรอย ให้ดูชะลอวัย

 

 

แอสตาแซนทีน (Astaxanthin)  มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบที่สูงสุด โดยมีข้อมูลจาก The journal of Nutrition and Metabolism กล่าวว่า แอสตาแซนทีนช่วยลดการอักเสบ ลดปฏิกิริยาการทำลายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ และช่วยการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และเมื่อเทียบกับสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่น พบว่าแอสตาแซนทีนมีฤทธิ์มากกว่าวิตามินซี 6,000 เท่า จึงทำให้สามารถป้องกันการทำลายเซลล์และกระบวนการออกซิเดชั่นที่มีผลทำให้เกิดริ้วรอยและการเสื่อมของเซลล์ก่อนวัยอันควรได้เป็นอย่างดี 

แอสตาแซนทีนนั้น เป็นสารที่ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้  แต่ด้วยผลลัพธ์ของการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูงที่โดดเด่นทางด้านผิวพรรณ ทั้งช่วยเรื่องการลดเลือนริ้วรอย เพิ่มความเรียบเนียน และเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้เป็นอย่างดี จึงเป็นสารสำคัญสำหรับคนรักผิวที่มองหาตัวช่วย ซึ่งหากใช้ในการรับประทาน แอสตาแซนทีนเป็นสารที่ทำละลายได้ดีในน้ำมัน เพื่อให้เกิดการดูดซึมสูงสุดจึงควรทานคู่กับสารประกอบในรูปของน้ำมัน 

โค เอนไซม์ คิว 10 (Coenzyme Q10, CoQ10) สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยของผิวหนัง โดยจะคอยปกป้องผนังเซลล์ไม่ให้ถูกทำลายเสียหายจากอนุมูลอิสระ และยังเป็นสารสำคัญในการสร้างพลังงานให้กับเซลล์ผิว ช่วยให้เซลล์ผิวแข็งแรงจากภายใน จึงมีส่วนช่วยอย่างมากในการช่วยลดริ้วรอยแห่งวัย

วิตามินอี (Vitamin E) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ละลายในไขมันได้ดี โดยวิตามินอีนี้เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ จึงช่วยป้องกันการแตกและอุดตันของเม็ดเลือด รวมถึงป้องกันการอักเสบ เป็นผลให้วิตามินอีนั้นช่วยลดริ้วรอยที่ดูแก่ก่อนวัย และดูแลผิวพรรณให้กระจ่างใส ทั้งยังส่งผลดีต่อกล้ามเนื้อให้มีความยืดหยุ่น ชุ่มชื้นขึ้น ซึ่งวิตามินอีนี้เป็นวิตามินชนิดหนึ่งที่่ร่างกายผลิตเองไม่ได้  ต้องรับจากอาหารที่รับประทานเข้าไปเท่านั้น 

ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นจะละลายได้ดีในไขมัน ดังนั้นหากมองหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าวควรเลือกสารที่อยู่ในรูปแบบน้ำมันด้วย

โดยน้ำมันชนิดหนึ่งที่รู้จักกันในวงการความสวยความงามว่ามีส่วนช่วยเรื่องผิวเป็นอย่างดีคือ น้ำมันอิฟนิงพริมโรส (Evening Primrose Oil) น้ำมันที่สกัดจากดอกอิฟนิงพริมโรส ซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น  คือ กรดไลโนเลอิค (LA) และ กรดแกมมาไลโนเลนิค (GLA) อันเป็นส่วนประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์ในร่างกาย รวมทั้งเซลล์ผิวหนัง จากการศึกษาวิจัยทางการแพทย์พบว่าน้ำมันดอกอิฟนิงพริมโรสนี้  มีส่วนช่วยรักษาอาการอักเสบของผิวหนัง เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว คืนความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของผิว รวมถึงลดความหยาบกระด้างของผิวได้ดี 

นอกจากนี้ หากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีสารเหล่านี้อยู่ด้วยกันแล้ว เมื่อดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย สารต่าง ๆ จะยิ่งส่งเสริมการทำงานร่วมกันเป็นอย่างดีอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าสารต้านอนุมูลอิสระมีส่วนช่วยอย่างมากในการดูแลผิวพรรณของเรา เนื่องจากเมื่ออายุเริ่มมากขึ้นสารสำคัญต่าง ๆ ที่ร่างกายผลิตได้เริ่มลดลง รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องพบเจอกับมลภาวะมากมาย ส่งผลให้เกิดปัญหาผิว ทั้งริ้วรอยก่อนวัย และจุดด่างดำ เราจึงต้องรู้จักและคัดเลือกสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงให้กับร่างกายเรา และเลือกสารที่อยู่ในรูปแบบที่เหมาะสมพร้อมทำงานให้เรา เพื่อฟื้นฟูให้ผิวสวยและดูอ่อนวัยอยู่เสมอ

หากคุณกำลังมองหาผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ หรืออาหารเสริมดี ๆ สักขวดเพื่อมาเติมเต็มสุขภาพของคุณและคนที่คุณรัก หาได้ที่ www.gpoplanet.com เพราะ GPO ใส่ใจ เพื่อสุขภาพที่ดีกว่าของคนไทย