All blog

最新のアップデート 17/09/2021
ย้อนอายุหัวใจด้วย Coenzyme Q10

ย้อนอายุหัวใจด้วย Coenzyme Q10

 •  2021年3月31日

ทราบหรือไม่ว่า โคเอนไซม์ คิว 10 (Coenzyme Q10) นั้นไม่เพียงแต่บำรุงผิวพรรณและชะลอวัยเท่านั้น  แต่ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการทำงานของหัวใจอีกด้วย เพราะโคคิว 10 ถือเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่อยู่ในทุก ๆ เซลล์ของร่างกาย มีหน้าที่ให้พลังงานแก่อวัยวะทุกส่วน โดยเฉพาะอวัยวะที่จำเป็นต้องใช้พลังงานสูง ไม่ว่าจะเป็นตับ ไต สมอง รวมถึงหัวใจซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญอย่างมาก

หัวใจของคนเรานั้น ประกอบด้วยกล้ามเนื้อ มีขนาดใหญ่ประมาณกำปั้นของเรา ทำหน้าที่สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงทุก ๆ ส่วนในร่างกาย ในทุก ๆ วันหัวใจจะเต้นประมาณ 100,000 ครั้ง และสูบฉีดเลือดประมาณวันละ 2,000 แกลลอน นั่นหมายความว่า หัวใจเป็นอวัยวะที่ทำงานหนักที่สุด

จากงานศึกษาและวิจัยต่าง ๆ ทั้งในญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา อิตาลี และประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก พบว่าผู้ป่วยด้วยโรคหัวใจล้มเหลวนั้น ล้วนมีภาวะขาดโคคิว 10 ที่รุนแรง ซึ่งเมื่อได้เข้ารับการรักษาโดยการให้ทานอาหารเสริมโคคิว 10 ในปริมาณเพียงพอ พบว่า ภาวะการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจผู้ป่วยสามารถฟื้นฟูขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ซึ่งหากร่างกายมีปริมาณ โคคิว 10 อย่างเพียงพอก็จะส่งผลให้การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ โดยเฉพาะ หัวใจ มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ในทางกลับกัน หากร่างกายขาด โคคิว 10 เซลล์ต่าง ๆ ก็จะเสื่อมลง ส่งผลให้ทำงานได้ไม่เต็มที่ และนี่คือสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคหัวใจนั่นเอง 

ทีนี้ อะไรเป็นสาเหตุให้หัวใจของเราขาดโคคิว 10 

 1. ช่วงอายุที่เพิ่มขึ้น ร่างกายคนเราจะสามารถผลิตโคคิว 10 ได้ดีตอนที่เราเด็กจนถึงช่วงวัยรุ่น แต่เมื่ออายุเข้าสู่วัย 21 ปีขึ้นไป โคคิว 10 ในร่างกายจะค่อย ๆ ลดน้อยลง จนในที่สุดร่างกายก็จะขาดโคคิว 10 เมื่ออายุเพิ่มขึ้นนั่นเอง
 2. เมื่ออายุมากขึ้น ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของระบบการเผาผลาญและระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเราลดลง น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นตามอายุ การเผาผลาญไขมันก็จะเสื่อมลง หลาย ๆ ท่านมักจะประสบปัญหาเรื่องไขมัน และมักจะต้องทานยาลดไขมันในกลุ่มสแตติน (Statin) ซึ่งยากลุ่มนี้มีผลข้างเคียงโดยตรงต่อโคคิว 10 ในร่างกายของเรา ยาลดไขมันจะไปทำลายโคคิว 10 ที่อยู่ในร่างกายของเรา ทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการขาด โคคิว 10
 3. ความเครียด ภัยเงียบที่ส่งผลต่อทุกส่วนในร่างกาย รวมไปถึงการทำงานหนัก ขาดการพักผ่อนที่เพียงพอ เหล่านี้เป็นผลให้ร่างกายของเราผลิตโคคิว 10 ได้น้อยลง

วิธีสังเกตอาการง่าย ๆ เมื่อร่างกายของเราขาด โคคิว 10

 1. มีอาการใจสั่น หัวใจเต้นแรงผิดจังหวะ
 2. เหนื่อยล้าอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง วิงเวียนศีรษะ ชีพจรเร็ว
 3. หายใจลำบาก เจ็บหน้าอก ชาปลายมือ ปลายเท้า

หากเกิดอาการเหล่านี้ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทันที

ดังนั้น เราควรหมั่นใส่ใจดูแลสุขภาพของเรา และ เติมโคคิว 10 ให้ร่างกายของเราอยู่เสมอ โค คิว 10 ไม่เพียงแต่ช่วยให้ระบบการทำงานของหัวใจ และระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเราดีขึั้น กำไรอีกหนึ่งอย่างที่เราจะได้ หากรับประทานโคคิว 10 อย่างสม่ำเสมอก็ คือ เรื่องของผิวพรรณ และการชะลอวัย

ในด้านการชะลอวัย  โคคิว 10 ช่วยทำหน้าที่ปกป้องทุกเซลล์ของร่างกายจากอนุมูลอิสระ ซึ่งถือเป็นสาเหตุหลักของภาวะเสื่อมถอยของเซลล์ในร่างกาย 

ประโยชน์ของโคคิว 10 ที่มีผลต่อผิวพรรณของเรา

 1. เป็นมิตรแท้กับผิวเรา เพราะโคคิว 10 ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับเซลล์ผิวของเรา ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งกระจ่างใส
 2. ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดกับผิวจากรังสียูวี
 3. มีส่วนช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยของผิว และโคคิว 10 ยังทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

หากเราต้องการเพิ่มโคคิว 10 ให้ร่างกาย ด้วยวิธีธรรมชาติ เราควรเลือกรับประทานอาหารเหล่านี้ 

 • อาหารจำพวก ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ปลาทูน่า
 • เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ เฉพาะส่วนหัวใจตับ ไต
 • ถั่วเปลือกแข็ง และน้ำนมถั่วเหลือง และรวมไปถึงข้าวกล้อง

การปรุงอาหารเหล่านี้ ต้องใช้ความระมัดระวังในการปรุง เพราะอุณหภูมิที่สูงจนเกินไปนั้นจะไปทำลายโคคิว 10 ซึ่งปริมาณโคคิว 10 ที่ร่างกายต้องการต่อวันอยู่ที่ 30 มิลลิกรัม / วัน  ถือว่าเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและเสียเวลาพอสมควร หากเราจะเตรียมอาหารนั้นเองทุกวัน อาหารเสริมที่มีโคคิว 10 ในรูปแบบแคปซูล จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย

อายุมากขึ้น ใช่ว่าหัวใจและผิวพรรณของเราจะแก่ตาม หากเราดูแลรักษาร่างกายและหัวใจของเราให้ดี จะผ่านไปกี่ปีเราก็คงจะ Young at Heart ได้เหมือนเดิม